AcDieu225
Co Vang

 

AcDieu

Tiểu sử PHI ĐOÀN 225 ÁC ĐIỂU.

 
                 Nằm trong kế hoạch Việt Nam hóa chiến tranh của Hoa Kỳ, thì Sư Đoàn IV/KQ cần phải có thêm một vài phi đoàn trực thăng hầu tiếp thu và thay thế cho 3 Đại Đội Trực Thăng của họ hiện đang đồn trú tại Đồng Tâm, Vỉnh Long, Sóc Trăng và phải như vậy mới đáp ứng nổi nhu cầu yểm trợ hành quân cho các sư đoàn 7, 9, 21 Bộ Binh, Biệt Khu 44 và các Tiểu Khu trực thuộc Quân Đoàn IV. Sư Đoàn IV/KQ có tất cả 4 Không Đoàn (KĐ). Nói cho dễ hiểu, gồm 2 KĐ làm việc dưới đất, đó KĐ Bảo Trì - Tiếp Liệu, KĐ Yểm Trợ - Phòng Thủ và 2 KĐ làm việc trên không: KĐ 74 bao gồm 1 phi đoàn (PĐ) quan sát và 2 PĐ phản lực cơ A37, KĐ 84 bao gồm 2 PĐ trực thăng, do vậy nếu cần thành lập thêm 2 PĐ trực thăng nữa thì trách nhiệm nầy là phải do KĐ 84 đảm nhận.225
              Bộ chỉ huy của KĐ 84 đã chọn lựa các sĩ quan hoa tiêu cao cấp, đầy kinh nghiệm từ 2 PĐ 211 và 217 là: Th/t L.v.Châu (217), Đ/u H.v.Đông (211), Đ/u Đ.đ.Đạt (217) để nắm bộ chỉ huy của PĐ 225 sẽ thành lập vào tháng 10 năm 1970 tại phi trường Sóc Trăng.  Về phần hoa tiêu thì BTL/KQ chỉ thị cho những PĐ kỳ cựu, mỗi PĐ phải gởi về năm, ba hoa tiêu để giúp đở PĐ 225 trong giai đoạn thành lập. Để thi hành chỉ thị đó, PĐ 211 đã gởi: Thành.P, Khánh, Quang.N. PĐ 213 gởi: Đạt.H, Hậu.B, Chữ, Xuân, Chánh, Hảo. PĐ 215 gởi: Chờ, Dương, Thưởng, Đức.T, Đức.H, Đức.N và PĐ 217 gởi: Trung.T, Hoàng, Ngọc.N. Nhìn vào danh sách  nầy, thì chỉ có 2 anh Đạt.H thuộc khóa 21VB, Hậu.B khóa 19 TĐ còn lại là các anh xuất thân từ SVSQ/KQ của các niên khóa: 1965, 66, 67. Họ đã là những trưởng phi cơ hoặc hoa tiêu chánh có số giờ bay hành quân trên một nghìn đến hai nghìn giờ. Sau đó, PĐ được bổ sung một lượng lớn các hoa tiêu mới tốt nghiệp từ Mỹ về, đó là các SVSQ/KQ thuộc niên khóa 1968. Bên hoa tiêu là như thế, còn bên cơ phi, xạ thủ thì sao, dường như cũng giống bên hoa tiêu nghĩa là có một số các anh đã bay cho các PĐ khác trước rồi sau đó về 225 và rồi PĐ cũng tiếp nhận thêm một số các anh cơ phi, xạ thủ mới ra trường. Trưởng toán cơ phi là anh Tr/s nhất Ba và trưởng toán xạ thủ là Tr/s Điệp.
               Quân số đã đầy đủ, bây giờ các chức vụ được cắt đặt như sau: Th/t Châu làm PĐT, Đ/u Đông làm PĐ phó, Đ/u Đạt.Đ làm SQ/HQ, Tr/u Chờ làm SQ Huấn Luyện, Tr/u Hậu.B làm SQ An Phi. Phi Đội I: Tr/u Đạt.H kiêm luôn phụ tá SQ/HQ, P. Đội II: Tr/u Chữ, P. Đội III: Tr/u Trung.T, P. Đội IV: Th/u Dương. Mỗi phi đội khoảng chừng trên dưới 20 hoa tiêu. Bên cơ phi, xa thủ cũng chia làm bốn phi đội như hoa tiêu cho dễ làm việc và nghĩ phép. PĐ lấy danh hiệu là ÁC ĐIỂU và danh hiệu Gunship là DIỀU HÂU, tạm thời PĐ 225 đảm nhận những phi vụ nhẹ như bay liên lạc, tiếp tế v.v…cho các Tiểu Khu để chia bớt gánh nặng cho hai PĐ đàn anh. Các hoa tiêu đến từ vùng I và vùng II được biệt phái cho 2 PĐ 211, 217 để bay cho quen vùng và học hỏi thêm cách thức đổ quân của vùng đồng bằng, sông nước. Đồng thời các hoa tiêu mới về cũng cần phải huấn luyện lại mỗi anh bay 3 hoặc 4 giờ để làm quen vị thế ghế trái. Sau bảy, tám tuần chỉnh đốn, đầu năm 1971 PĐ bắt đầu xuất quân.  Ngày đầu tiên PĐ đổ quân cho Tr/đoàn 32 của Tr/t V.v Trổ thuộc S/đoàn 21BB. Hôm nầy được cắt bay như sau: Th/t PĐT bay C & C; Đạt.Đ bay Gun I, Chờ bay Gun II; Chữ lead hợp đoàn V5.  Cũng đặc biệt hôm nầy có vị Tr/t Hoa Kỳ, chỉ huy phó căn cứ Sóc Trăng bay vị thế copil của chiếc trail để giám sát PĐ 225 ra quân lần đầu. Hợp đoàn slick bốc một Tiểu đoàn tại Rạch Gòi và đổ vào đông-bắc Phụng Hiệp, lúc vào Final trong vài Lift đầu hợp đoàn đều bị địch bắn sẻ, vài tàu bị trúng đạn Aka nhưng cũng may tất cả các phi hành đoàn đều vô sự.
               Người Mỹ bắt đầu rút quân vào đầu năm 1971. Lợi dụng ưu thế đó,Việt Cộng gia tăng áp lực mạnh về phiá VNCH. Phi đoàn 225 cũng vì thế bắt buộc phải trưởng thành mau lẹ, chuyện nầy không khó lắm vì từ hoa tiêu đến cơ phi, xạ thủ của 225 đều là thành phần trẻ, họ tốt nghiệp vào những niên khóa 1965 đến 1968, trong người luôn mang đầy nhiệt quyết, luôn chịu học hỏi để tiến nhanh, tiến mạnh hầu bắt kịp các phi đoàn đàn anh. Phi đoàn 225 đã tham dự hầu hết các chiến trường quốc nội và đã có mặt những điểm nóng như: Đầm Dơi, Cái Nước, Miệt Thứ, Cạnh Đền, Chắc Băng, Thới Bình, Hậu Mỹ, Bà Bèo, Sầm Giang v.v… toàn là những địa danh mà “tên vẫn chưa quen người dân thị thành”. Còn ở chiến trường ngoại biên, PĐ 225 đã có mặt khắp các mặt trận nếu tính từ đông qua tây là: Kompong Ro, Svay Rieng, Prey Veng, Ta Keo, Kompong Trach, Kampot, Kompong Som, đôi khi còn giúp đổ quân cho lính Miên từ phi trường Pochengtong đến Kompong Thom, quảng đường thật quá xa, mỗi Lift đi về phải mất 2 giờ bay cũng có nghĩa mỗi Lift, mỗi tàu đốt trọn một bình xăng 1,400lbs. Hôm nào hợp đoàn thi hành phi vụ loại nầy, anh em về tới nhà không trước 8:00 PM, thế rồi sau cơm nước, tắm rửa, phải nghỉ ngơi liền để có sức bay cho phi vụ ngày mai, kể ra thì lắm gian truân nhưng nụ cười không bao giờ thiếu trên môi của người chiến sĩ 225. Đầu năm 1972, PĐ thuyên chuyển về phi trường Bình Thủy.
               Tính cho đến ngày quốc hận 30 tháng 04 năm 1975, PĐ 225 đã có mặt 4 năm rưỡi ở chiến trường tức 54 tháng chiến đấu. Phi đoàn đã lập nhiều chiến công hiển hách đó là công lao chung của tất cả các anh em, từ slick chở quân đã nhanh nhẹn, nối ráp hộp đoàn thật khít khao, tạo sự dễ dàng cho Diều Hâu bảo vệ hai bên cạnh sườn trong khi ra vào bãi đáp, Hồng Mã lead khéo léo dẫn hợp đoàn đáp nhanh - ra lẹ, tránh bị pháo kích ở bãi đáp và bị bắn sẻ ở Final. Hoa tiêu và xạ thủ của Diều Hâu là những tay cục kỳ gan dạ, giết chết giặc cộng dám liều lĩnh đáp xuống lấy súng, số chiến lợi phẩm gồm pistol K54, súng trường AKA 47, CKC do Diều Hâu lấy được, đủ để trang bị cho một tiểu đội tấn công. Đây là thành tích quá nổi bật của  PD 225 mà các phi đoàn khác chưa làm được. Phi đoàn đã nhận được rất nhiều huy chương cũng như lời khen ngợi từ các Tr/đoàn trưởng BB và sự ngưỡng mộ của binh chủng khác khi đã được  phi đoàn 225 yểm trợ. Thêm một điểm son ghi dấu nữa là đầu tháng ba năm 1975, PĐ 225 được lệnh tăng phái cho SĐVI/KQ đóng ở PleiKu, theo dự định sẽ có một cuộc đổ quân đại qui mô để tái chiếm Ban Mê Thuột, nhưng cuối cùng cuộc hành quân nầy phải hủy bỏ thay bằng lệnh triệt thoái cao nguyên - bảo vệ vùng duyên hải. Rồi trong những ngày biệt phái còn lại, chiến sĩ 225 đã làm nghĩa cử cao đẹp là bay lên vùng Hậu Bổn chở giúp đồng bào tản cư lánh nạn trên Liên tỉnh lộ 7, đem họ về Tỉnh Phú Yên. Vậy như thế ngoài phương châm “Vì bạn, quên mình”, chiến sĩ 225 lại tạo thêm cho mình một phương châm mới nữa “Yêu đồng bào, không nệ nguy nan”.
               Đoạn Kết. Cuộc chiến nào dù thắng hay bại cũng tạo nhiều tổn thất, thiệt hại cho cả đôi bên, PĐ 225 không là ngoại lệ, chúng tôi đã phải ngậm ngùi thương tiếc một số niên trưởng đã anh dũng hy sinh nơi chiến trường để điểm tô cho màu cờ của Không Quân, của PĐ 225 luôn sáng ngời, rực rỡ. Chúng tôi tưởng chừng vong linh các liệt vị đó luôn phù hộ cho PĐ rồi cộng với phong cách chỉ uy tài ba và đức độ của chim đầu đàn đã nhiều phen dẫn dắt Phi Đoàn vượt qua bao cơn nguy khốn. Sau cùng, với tinh thần đoàn kết và kỷ luật cao độ của chung anh em thì vào ngày PĐ 225 buột phải buông súng bất đắc dĩ, anh em  đã di tản gần như trọn vẹn. Rồi trên đất người, anh em vẫn thường xuyên liên lạc với nhau, họ đổi từ tình chiến hữu thành tình bạn hữu bất diệt luôn sẵn có trong tâm huyết của mỗi con người 225.
 
                                                                                                                                                                       Người của 225.

225

TIME