AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

Như là tình yêu


Trần đức Thưởng 
--------------------------------------------------------------------------------
Những  năm trước , hầu như trung bình mỗi tháng  một lần Long thường  nhận được thiệp cưới của con cái bạn bè ,nhưng những năm sau này , thiệp cưới cũng it́ đi ,có lẽ thế hệ Long cùng bạn bè, con cái cũng qua cái tuổi lấy vợ ,gả chồng .Giờ đây thỉnh thoảng qua điện thoại thản hoặc qua email được tin  người bạn này nằm xuống người bạn kia bị heart attacked  , stroke hoặc gia đình đưa vào viện dưỡng lão .Ôi !Sinh ,bệnh ,lão ,tử là lẽ đương nhiên của trời đất .

Mùa Giáng Sinh vừa qua ,Long dự đám cưới con trai  Cường  ,một người bạn  . Hai người gắn bó nhau qua những ngày đầu thiếu thốn ,vất vả trên phần đất tạm dung này, khi bỏ lại tất cả cha mẹ, anh em và đất nước ra đi .
- Anh lớn tuổi xin anh đại diện bàn  chúng em nói vài lời cùng cô dâu và chú rể .Đương mơ màng Long giật mình ,  một người ngồi cùng bàn vừa nói vừa đưa một xấp thiệp cho Long .
Nhìn xung quanh bàn ,đa số còn trẻ ngoại trừ vợ chồng Thu ,Long không thể từ chối :
- Thay mặt cho anh chị em trong bàn , xin thân chúc vợ chồng cháu được nhiều hạnh phúc ,mà ngày vui của cháu cũng là ngày vui của anh chị Cường , xin cám ơn anh chị  vẫn nhớ đến tôi ,để ngày hôm nay những kỷ niệm thuở xa xưa đang sống trong tôi, như con thuyền đi ngược thời gian  đưa tôi trở về ngày tháng cũ .

38 năm về trước , Thu  là em  Cường  vừa chớm 18 tuổi ,cái tuổi xinh tươi đầy mộng mơ,ở tuổi này dù người con gái có xấu chăng nữa họ vẫn có những nét thanh xuân,tràn sức sống, đủ quyến rũ những người khác phái ,bạn cứ thử ngắm một bông hoa nở vào buổi ban mai bạn sẽ tin lời tôi nói đúng .Thu khá xinh ,với  má lúm đông tiền ,ánh mắt tinh nghịch như biết cười , với nụ cười khúc khích trên vai ,Thu dễ dàng chinh phục những đám  trai trẻ hoặc những tâm hồn đơn côi .
Năm 1975 camp Pendleton ,California tràn ngập người tỵ nạn Việt Nam ,trại tỵ nạn nằm trong thung lũng ,vây quanh bởi các đồi núi ,mùa đông năm ấy người tỵ nạn rất khổ cực với cái lạnh giá buốt, phần vì mới rời cái xứ sở mưa nắng hai mùa ,khí hậu quanh năm nóng và ẩm ,phần nữa là ngủ trong các lều vải ,ngủ trên  các ghế bố dã chiến  ,lót bên trên bằng các tấm nệm thổi hơi ,phủ thêm chiếc chăn dạ nhà binh .Nếu may mắn được ở trong các trại số ba ,số bốn ,phòng ngủ ở trong nhà vòm như thường thấy ở bên trong các căn cứ Mỹ ,những phòng ngủ nơi đây tương đối ấm áp ,giường ngủ có nệm , bằng sắt ,giường đôi , cái nọ chồng lên cái kia .Pendleton là căn cứ Thủy Quân Lục Chiến vấn đề ăn uống tổ chức rất chu đáo ,ngày ba bữa :sáng ,trưa ,chiều ;thức ăn Mỹ  rất khó nuốt đối với người tỵ nạn .Quần áo ngoại trừ cái áo lạnh của Thủy Quân Lục Chiến cho mượn ,khi ra khỏi trại người tỵ nạn phải trả lại .Người tỵ nạn được phát cho những quần áo cũ từ các hội từ thiện ,nhưng rất khó kiếm được vừa khổ của mình
Đây là điển hình một cộng đồng người Việt với đủ mọi thành phần có chung mẫu số  và cùng chung tử số :ly hương  , đa số như chưa thoát khỏi những đau thương còn vương trên nét mặt ,mà mỗi người mỗi hoàn cảnh,   mức độ tàn phá ,mức độ đau thương khác nhau còn tùy theo cảm nhận của từng cá nhân,tùy theo chiều sâu của  ý thức và bổn phận với đất nước với dân tộc.Có người ra đi để lại vợ cùng con thơ ,có người để lại  chồng con ,cha mẹ ,anh em ,cộng thêm cảnh bỏ lại quê hương phía sau .Những dằn vặt đau thương này thời gian và cuộc sống trong xã hội mới có xoa dịu nỗi đau một phần nhưng vẫn  âm ỷ nằm im trong tiềm thức ,nỗi đau nhức này  bùng lên  cấu xé tâm hồn  trong những đêm thao thức khi quá khứ chợt hiện về và khi tháng Tư  trở lại.
Long ở chung trại với gia đình  Cường ,  Cường may mắn thoát đi đầy đủ vợ con cùng người em gái Thu .Ngày ngày  hay lang thang khắp các trại tìm kiếm thân nhân và bạn bè ,nơi đây Long gặp lại một số bạn  thuở ấu thơ,những chiến hữu một thời chiến đấu , hoặc gặp lại những nhân vật nổi tiếng như giáo sư ,thi sĩ Nguyên Sa  ,tướng Nguyễn cao Kỳ ,đôi khi nghe lời nhắn của tài tử Lê Quỳnh ,mặc dù có vợ khác nhưng vẫn nhớ  ca sĩ Thái Thanh ,trên radio của trại tìm kiếm người danh ca.Long tuy không có gánh nặng gia đình để lo lắng nhưng trong lòng không thanh thản vui tươi ,mà vui tươi làm sao khi anh chị em ,bố mẹ còn kẹt lai VN .
Long xem Thu như người em gái .Thu xem Long như người anh mà Thu muốn được bao bọc, che chở .Tháng mười năm 1975 Long gặp lại Thu sau khi ra khỏi trại Pendleton ,về lập nghiệp tại thành phố này,Thu rời miền Bắc về ở với Cường tại thành ph̀́ố phía Nam tránh lạnh .Cường mua được chiếc Toyota Corrola 500$ ,Long mua chiếc Corrona 1972 ,chiếc xe này là tiền thân của Camry ,giá 1250$ mặc dù có xe nhưng Long chỉ có bằng viết chứ chưa có bằng lái .
Một buổi tối Thu :
- Hôm nay thứ sáu mới lãnh lương  chở em đi ăn kem nhé anh .
Long và Thu ra tiệm convenient 7&11 đầu đường ,mặc dù Long chưa có bằng lái,mua kem xong trở ra xe ,đậu ở parking trước tiệm ,vừa ăn vừa nói chuyện .Khoảng hai mươi phút sau ,xe cảnh sát ngừng , vào tiệm ,mấy phút sau ,người cảnh sát tới xe ,sau khi nhìn trong xe ,ông cho biết : Nhân viên bên trong tiệm gọi cảnh sát vì họ nghĩ Long và Thu toan tính cướp tiệm ,may mắn người cảnh sát không hỏi bằng lái xe Khi người cảnh sát quay trở vào tiệm tạp hóa, Long lái nhanh về nhà .Đây là kỷ niệm vui và khó quên của những ngày đầu trên xứ lạ
Đầu năm 1976 Long rời thành phố nhận việc tại tiểu bang khác  ,Thu ở lại sống chung với gia đình Cường . Mối giây liên lạc dần dần đứt hẳn ,mặc dù hình ảnh Thu có đôi lúc hiện thoáng trong đầu  .
Quan khách ,bạn bè bắt đầu ra về ,Thu lại gần :
- Anh cho em số điện thoại của anh .    
Sau khi chào từ giã vợ chồng Cường  ,trước khi ra về Long không quên chào vợ chồng Thu .Long thoáng đọc được nét buồn buồn trong ánh mắt Thu đứng lẻ loi bên chồng.Trên đường về Long chợt nhận thấy mình vô ý đã không xin số phôn của Thu .
Long về nhà với niềm vui vì đã liên lạc với Thu sau mấy chục năm không tin tức  . Hai tháng sau ,một buổi trưa ,chuông điện thoại cầm tay reng :.
- Anh Long! em Thu đây .Anh vẫn khoẻ ?
Thu nói nhiều về quá khứ ,về những ngày mới ra trại tỵ nạn những người mà Long còn nhớ lờ mờ trong khối óc quên nhiều nhớ ít .
Thu càng ngày cảm thấy gần Long ,nàng nói rất nhiều tâm sự thật nhiều ,Thu nói chuyện gặp lại Long cho con gái nghe .
-Anh ơi ! Em cần anh ,em cần người để tâm sự ,cuộc đời em thiếu hạnh phúc .Mỗi lần nói chuyện xong  là mỗi lần em khóc , khóc vì em nghĩ tới   đời em .
Dần dần Thu gọi mỗi ngày ,nửa đêm và sáu giờ sáng,mặc dù có mất ngủ ,có mỏi mệt Long vẫn  lắng nghe ,có lúc ba giờ sáng Thu đánh thức Long dậy vì không ngủ được .
Một lần nàng không gọi liên tiệp sáu bẩy ngày ,Long càm thấy thiếu thiếu ,tự hỏi chuyện gì xẩy đến với Thu .
-Anh có nhớ Thu mấy hôm nay không ? Em là đồng hồ báo thức của  anh.
Nói xong Thu cười ,cái cười như thầm nói anh cũng như em mà thôi anh ơi .Anh cũng sẽ giận sẽ hờn như nhũng người yêu nhau không có ngoại lệ .
Một hôm Long nhận bài thơ Thu gởi qua email :

Xuân xưa chưa theo chồng.
     Hồn như vuông lụa nhỏ
     Anh đến từ phương xa
     Đặt vào bông hoa đỏ .

      Em gói hoa vào lòng
      Sợ hương bay theo gió

    Ngờ đâu hoa có gai
     Rạch hồn vuông lụa nhỏ .

     Như xuân không trở lại
     Anh đến rồi anh đi
     Để mặc em ngơ ngẩn
     Nhìn vết thương dậy thì .

     Hạ về em nức nở
      Thu sang gió ngập phòng
     Gấp hồn như gấp lụa
      Mùa đông em sang sông .

        Tháng năm tàn như mộng
       Chảy một giòng sóng đời
        Anh trờ về đòi lại
         Bông hoa anh bỏ rơi .

           Anh ơi hoa đã héo
         Vết thương xưa đã lành
          Vuông lụa chồng em giữ
           Không còn gì cho anh .”

Thơ Trần Mộng Tú .

Kể từ khi Thu gửi Long bài thơ "Bông hoa Đỏ"  ,Thu chấm dứt điện thoại cũng như điện thư .
Hôm nay trên trang giấy này ,nếu em tình cờ đọc được ,   anh chúc em gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong tháng năm còn lại .
Anh luôn luôn nhớ và nghĩ đến em .

 

AcDieu

Tin Buồn

2014

01-2014

02-2014

TIME