AcDieu225
Co Vang

 

AcDieu

 Máy bay gián điệp không người lái khổng lồ của Mỹ

Máy bay gián điệp không người lái khổng lồ của Mỹ
Mẫu máy bay do thám khổng lồ MQ-4C Triton, với sải cánh dài hơn cánh loại máy bay chở khách Boeing 757, vừa hoàn tất lần thử nghiệm thứ 9 trong gần một năm qua.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

Tập đoàn chế tạo vũ khí Northrop Grumman cho biết, trong lần thử nghiệm gần nhất, chiếc máy bay hoạt động liên tục trong 9 giờ ở độ cao 15,2 km trên bầu trời Palmdale, California, Mỹ. Kết quả thử nghiệm cho thấy, MC-4C Triton hoạt động hoàn hảo ở tầm thấp với tốc độ cao và tải trọng lớn. Ảnh: Wikipedia.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

Tính tới thời điểm hiện tại, MQ-4C Triton là một trong những máy bay không người lái lớn nhất của Mỹ, với sải cánh lên tới 39,9 m. Ảnh: Wikipedia.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

Theo thiết kế, MQ-4C Triton sẽ được trang bị những cảm biến tối tân nhất, cho phép nó đáp ứng tốt nhiệm vụ do thám trong lòng địch. Máy ảnh của MQ-4C Triton có thể quan sát một góc 360 độ từ khoảng cách xa. Theo hải quân Mỹ và nhà sản xuất Northrop Grumman, khả năng giám sát hình ảnh của MQ-4C Triton vượt xa các loại máy bay không người lái khác của Mỹ. Ảnh: Northrop Grumman.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

MQ-4C Triton có khả năng giám sát đất liền và giám sát hàng hải ở tầm thấp. Chiếc máy bay có khả năng tự nhận diện mục tiêu, bao gồm các tàu thuyền và phương tiện hàng hải. Sải cánh dài giúp nó bay thấp trong thời gian dài để quan sát mục tiêu rõ hơn. Ảnh: Northrop Grumman.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

MQ-4C Triton là một trong những máy bay không người lái tối tân bậc nhất của Mỹ . Nó có thể hoạt động theo một lộ trình đặt sẵn. Trong trường hợp sự cố xảy ra, những chiếc máy bay loại này sẽ tự động hủy nhiệm vụ giám sát, quay trở lại căn cứ mà không cần sự can thiệp của con người. Khả năng này của MQ-4C Triton đã được chứng minh trong những lần thử nghiệm vừa qua. Ảnh: Hải quân Mỹ.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

Ngoài ra, phi công ngồi ở trung tâm điều khiển dễ dàng giành quyền kiểm soát MQ-4C Triton khi nó đang hoạt động theo lộ trình đặt trước. Người lái có thể dùng hệ thống radar tối tân hay máy ảnh độ phân giải cao của MQ-4C Triton để do thám mục tiêu mới. Các đơn vị khác của quân đội Mỹ có thể sự dụng gần như trực tiếp những thông tin do thám mà chiếc máy bay này thu thập. Ảnh: Blogspot.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

MQ-4C Triton là phiên bản cải tiến của máy bay do thám RQ-4 Global Hawk, được Mỹ thử nghiệm vào những ngày cuối tháng 2/1998. Những chiếc MQ-4C Triton có chiều dài 14,5 m, cao 4,7 m và tải trọng lên tới 14,6 tấn. Giống với những chiếc RQ-4 Global Hawk, tốc độ bay tối đa của MQ-4C Triton đạt 575 km/h, trần bay tối đa đạt 18,3 km. Thời gian bay dự kiến của MQ-4C Triton là 30 giờ. Ảnh: Blogspot.

May_bay_gian_diep_khong_nguoi_lai

Hải quân Mỹ đã đặt hàng 68 máy bay MQ-4C Triton để hỗ trợ tuần tra trên biển cùng máy bay Boeing P-8 Poseidon. Northrop Grumman sẽ bàn giao những chiếc MQ-4C Triton đầu tiên cho hải quân Mỹ năm 2017. Ảnh: Blogspot.

Khong-nguoi-lai
MQ-4C Triton bay thử nghiệm.

 

225