AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

PHI VỤ NHÀ BÀN

Hồi ký

VNAF Jo. Vĩnh

imageKQPhải nói ngay: Phi vụ “Nhà Bàn” chỉ có dân bay trực thăng vận, đổ quân thuộc Sư Đoàn IVKhông Quân Cần Thơmới biết mà thôi.

Tác giả không rõ, các SĐ/KQ khác có, hay không? Xin các đại huynh SĐI, II, III và SĐVI/KQ bổ túc giùm.

Riêng SĐ5KQ là sư đoàn phi cơ vận tải, không có phi đoàn trực thăng nào cả, chỉ có 1 phi đội tản thương. Còn lại, toàn là những phi cơ trực thăng biệt phái.

 

SĐ4KQ, Phi đoàn Chinook 249 Mãnh Long & hai phi đội Tản Thương Hồng Điểu 259H & I (Dust Off) đồn trú ở phi trường 31st Cần Thơ, cũng không có trong hồi ký phi vụ “Nhà Bàn” này.

 

Trước khi viết về phi vụ “NHÀ BÀN”, tác giả xin phép được dài dòng một tí, cho nó có đầu, có đuôi, kẻo có người théc méc là “bò đẻ giữa cánh đồng”. Tại sao lại có cái phi vụ “Nhà Bàn

 

Thưa quí Đại Huynh & qúi Độc Giả!

Ngày xưa ở các trung tâm huấn luyện QĐ/VNCH, hay ở các trại đóng quân, hoặc ở các căn cứ lớn, đều có khu binh thực, tiếng lóng gọi nôm na là khu “Nhà Bàn” hay Phạn Xá (chữ Hán).

Khu “Nhà Bàn” là nơi dành riêng cho Ban Binh Thực nuôi quân, có nhà ăn, nhà bếp nấu cơm cho các khóa sinh, tân binh và các binh sĩ độc thân.

Khu Nhà Bàn có những Barrack dài, phía bên trong barracks bày sẵn bàn, ghế cho mấy 100 khóa sinh ngồi ăn tập thể, cơm trưa và chiều.

Các khóa sinh và các tân binh bắt buộc phải ăn cơm ở Nhà Bàn, không được tự nấu nướng, để có thì giờ học tập và tham dự các khóa huấn luyện. Còn các binh sĩ cơ hữu độc thân, đóng ở các căn cứ thì không bắt buộc, tùy theo hoàn cảnh.

Tại các quân trường hoặc các trung tâm huấn luyện quân sự, phòng Tài Chánh sẽ trừ tiền cơm trực tiếp vào tiền lương của các khóa sinh, để đóng tiền cơm cho Ban Binh Thực nấu ăn ngày 2 bữa: Trưa, chiều và bữa ăn điểm tâm sáng cho các khóa sinh.

Thường thì bữa điểm tâm sáng là bánh mì đường, trà sữa, được xe Nhà Bàn đem đến tận doanh trại phát cho khóa sinh, sau khi khóa sinh chạy tập thể dục, trở về trại.

Tiền lương của các khóa sinh, sau khi trừ tiền cơm, sẽ phát trực tiếp cho khóa sinh.

Mỗi tháng, nhân viên phòng Tài Chánh sẽ đến phát lương từ ngày 21 cho đến 28 hàng tháng.

 

Riêng các nhân viên phi hành của Không Quân VNCH, khi đã chính thức được lệnh bổ nhiệm, thuyên chuyển đến phục vụ, bay bổng ở các phi đoàn, thì mỗi nhân viên phi hành đều được hưởng thêm tiền cơm trưa bồi dưỡng sức khoẻ. (Bất cứ nhân viên phi hành nào, có ghi báo cáo giờ bay hàng tháng vào sổ quân bạ, đều được lãnh thêm tiền cơm trưa).

Tiền cơm trưa được lãnh đồng đều như nhau, không phân biệt cấp bậc. Mỗi tháng, hình như được lãnh trên $4,500 đồng VNCH, trước năm 1975 (lâu quá, quên mất, qúi huynh nào nhớ xin bổ túc giùm).

 

Tại SĐ4KQ, khi Đại tá Nguyễn Huy Ánh lên làm chỉ huy trưởng Sư Đoàn 4 Không Quân. Ông quyết định không phát tiền cơm trưa trực tiếp cho các nhân viên phi hành. Ông yêu cầu phòng Tài Chánh của Sư Đoàn chuyển số tiền cơm này cho các Câu Lạc Bộ trong Sư Đoàn, lo nấu cơm trưa cho anh em phi hành ăn uống đầy đủ để dưỡng sức.

Tướng Ánh biết rằng, những thằng lính bụi đời, ốm đói như tôi sẽ lãnh tiền cơm trưa bồi dưỡng, rồi nhào vô tụ tập binh xập xám, không lo bồi dưỡng sức khoẻ để đi bay hành quân.

Có tên còn dùng tiền cơm trưa, ra phố tìm em út phí sức khoẻ, thua bài, cơm gạo sấy, mì gói nạp vào, thiếu dinh dưỡng, mất sức khoẻ, đi bay hành quân, sẽ đập máy bay gây tai nạn, gây án mạng cho đồng đội.

Vì tiền cơm trưa, là tiền bồi dưỡng (benefit) cho nhân viên phi hành, chứ không phải là tiền lương cố định. Những nhân viên phi hành (NVPH), bị ngưng bay dài hạn, không được phép đi bay, vì (INAPT) không đủ sức khoẻ, hoặc bị thương tật, bị bệnh nằm nhà thương nhiều tháng, hay cả năm, thì không được hưởng tiền cơm trưa.

SĐ4KQ, câu lạc bộ (CLB) nào được ân huệ, ủy quyền nhận số tiền cơm trưa của nhân viên phi hành, thì họ phải thông qua Sĩ Quan An Phi của phi đoàn, thiết lập những cuốn sổ Coupon, phát cho từng nhân viên phi hành. Từ Ông Lớn xuống tới Thằng Nhỏ. Mỗi người một cuốn Coupon 30 phiếu.

 

Theo luật của tướng Ánh, những Coupon này, không được phép hoãn đổi ra tiền mặt, mà chỉ dùng để đổi lấy bữa ăn trưa ở CLB, hoặc có thể đổi bữa ăn tối cũng OK (giống như Food Stamps bên Mỹ vậy).

Luật là như thế, nhưng vẫn có kẻ dụ khị NVPH, đi cửa sau với chủ CLB, đổi marché noir lấy tiền mặt. Thí dụ một coupon trị giá $100.00 đồng, thì dân bụi chỉ cần đổi lấy $60.00 đồng tiền mặt là vui vẻ, bỏ túi đi binh bài…

 

imageKể từ khi các phi đoàn trực thăng, được quân đội Hoa Kỳ chuyển giao cho KL/VNCH và được lệnh chính thức tham gia các cuộc đổ quân, tướng Ánh nghĩ ra cách dùng những Coupon tiền cơm trưa, yêu cầu các CLB nấu cơm trưa nóng hổi, chuyển thẳng lên vùng hành quân cho các nhân viên phi hành đang tham gia các cuộc đổ quân với quân bạn BB trên chiến trường, để các PHĐ có cơm nóng, canh nóng ăn trưa..

TTTướng Nguyễn Huy Ánh chỉ thị cho mỗi phi đoàn trực thăng, khi đi bay đổ quân, thì phi đoàn đó phải có nhiệm vụ cắt thêm một PHĐ bay “Tầu Cơm”, đem cơm nóng đến tận vùng hành quân cho các PHĐ đang bay đổ quân có cơm trưa ăn, mà không phải dùng cơm gạo sấy (mặc dù các PHĐ đổ quân cũng được lãnh phần lương khô như các binh sĩ BB khi đi hành quân).

 

Phi vụ này được cắt trên Phi Vụ Lệnh của phi đoàn là phi vụ “Tầu Cơm”. Nhưng anh em phi hành chúng tôi, đặt nôm na cho cái tên là “Phi Vụ Nhà Bàn”, là như vậy.

Tiếng lóng “NHÀ BÀN” được phát xuất từ quân trường. Phi vụ “Nhà Bàn” là (delivery lunch, take away foods) ra chiến trường. Chỉ áp dụng cho các hợp đoàn bay đổ quân, bốc quân mà thôi.

 

Cứ đến khoảng 11 giờ 00 trưa, thì PHĐ “Tầu Cơm” có nhiệm lên CLB lấy 36 Cà mên cơm, chất lên phi cơ, rồi quay máy cất cánh lên vùng hành quân.

PHĐ “NHÀ BÀN” sau khi cất cánh sẽ liên lạc với tàu C&C (viết tắt = Command and Control) để biết nơi đem cơm, hỏi C&C sẽ đến tọa độ nào đáp.

 

Các Sếp bay C& C của các phi đoàn trực thăng SĐ4KQ đều có danh số, call sign khác nhau, như:

-Phi Đoàn Trưởng call sign 66 (Ex: PĐ211 = Thần Chùy 66; PĐ217 = Thần Điểu 66; PĐ225 = Ác Điểu 66; PĐ227 = Hải Âu 66; PĐ255 = Xà Vương 66; PĐ249 Chinook = Mãnh Long 66…..)

-Phi Đoàn phó call sign 55

-Trưởng phòng hành quân call sign 33

-Sĩ Quan An Phi phi đoàn call sign 44

-Sĩ Quan Huấn Luyện phi đoàn call sign 45.

Những cấp chỉ huy trên, thay nhau bay tầu C & C, chỉ huy các hợp đoàn đổ quân với BCH quân bạn gọi là  (Back Seaters).

Các Phi đội trưởng sẽ là các Flight Leaders của:  Flt leader 1, Flt 2, Flt 3 và Flt 4 của phi đoàn

Thí dụ như:  Phi đoàn 217 Thần Điểu, thì Ông Phi Đoàn Trưởng có danh hiệu là Thần Điểu 66 (PĐT). Thần Điểu 55 (PĐP).

Nếu hôm đó, ông Phi Đoàn Phó, phi đoàn Thần Điểu 217 bay tàu C & C, thì Tàu Cơm sẽ liên lạc với C&C. Thí dụ như thế này:

-Nhà Bàn Call: Thần Điểu (TĐ) 55! Thần Điểu 55! Đây Thần Điểu “Nhà Bàn” gọi….

-C &C Reply: Thần Điểu Nhà Bàn, đây 55, tôi nghe 5/5 (đặc lệnh truyền tin, tần số 5/5 là nghe rất rõ)

-Conversation: Xin 55 cho biết, Nhà Bàn sẽ đem cơm tới đâu, 55??

-Lệnh của TĐ55: Nhà Bàn, anh bay Tầu Cơm đến,  đáp phi trường Năm Căn, hợp đoàn sẽ đáp Refill or Refuel và nghỉ ăn cơm trưa tại phi trường Năm Căn..v.v..

-TĐ55: PHĐ Nhà Bàn hãy dùng phần cơm trưa của 55 và PHĐ bay C & C. Vì Back Seaters  đã mời PHĐ55 ghé về quận sông Ông Đốc dùng cơm trưa với Quân Trưởng rồi. (Back Seaters là BCH Hành Quân của BB cùng bay trên tàu C&C, chỉ huy trực tiếp cuộc hành quân, bay ngay trên đầu quân bạn).

- Reply: Thần Điểu “Nhà Bàn” nhận 5/5, Thank you.

(Hì! Hì! Zậy là PHĐ “Nhà Bàn” có cơm chùa ăn, free pay. Vì PHĐ C&C sẽ đi ăn cơm khách)

 

- Sau đó phi cơ “Nhà Bàn” liên lạc với phi đội trưởng (Flt. Leader) của Hợp Đoàn đổ quân.

-Call: Thần Điểu Leader / đây Nhà Bàn gọi.

-Rely: “Nhà Bàn”!! Leader nghe 5/5!! Go ahead!!

-Conversation: Leader cho biết, “Nhà Bàn” sẽ đáp ở đầu phi đạo, hay cuối phi đạo Năm Căn?

-Leader: Nhà Bàn, bạn đáp ở Heli Pad, gần khu POL (trạm bơm xăng) để anh em lấy cơm cho gần

-Nhà Bàn: Nhận 5/5

Đến gần trưa, hợp đoàn đang đổ quân mà nghe PHĐ “NHÀ BÀN” lên tiếng, thì cả hợp đoàn đang đổ quân cảm thấy, bụng đánh lotto đoi đói, như chó Pablov vậy.

imagePHĐ đi bay hành quân, thường thức dậy từ 5 – 6 giờ 00 sáng sớm, để ra phi đạo check Tiền Phi máy bay. Mặt trời chưa ló dạng, hợp đoàn đã phải cất cánh, bay lên vùng hành quân, bốc quân bạn, theo đúng giờ TOT. Do đó, đến 12 giờ 00 trưa, là bà con đói meo rồi.

 

 

 

 

 

 

 

    Mô tả về Phi Vụ “Nhà Bàn” như sau:

Khoảng 10 giờ 30 hay trễ nhất là 11 giờ 00 trưa, CLB phải sẵn sàng để PHĐ “NHÀ BÀN” đến lấy cơm  bay lên vùng hành quân, delivery cơm cho kịp giờ, để hợp đoàn đổ quân, nghỉ ăn trưa, có cơm ăn ngay. Vì là lệnh hành quân, nên không có giờ giây thun.

 

Hợp đoàn đổ quân thường hay ghé các phi trường tỉnh lỵ bơm xăng (Refill), trước khi nghỉ ăn cơm trưa, do đó Tầu Cơm, được yên cầu đáp ở các căn cứ lớn, hoặc phi trường tỉnh lỵ nơi bãi đậu gần hợp đoàn sẽ ground, để các PHĐ đến lấy cơm dễ dàng và cho tiện. Hơn nữa, hợp đoàn nghỉ ăn trưa tại phi trường local, tránh xa vùng Hot LZ, dễ bị pháo kích, làm mồi ngon cho VC khi máy bay đang nghỉ ngơi.

 

-Đôi khi chiếc phi cơ bay trail, (chiếc Slick bay số 5), bất ngờ được lệnh bay đi biệt phái, tiếp tế, tản thương, thì 4 phần ăn của PHĐ bay trail cũng sẽ tặng cho anh em bay trong hợp đoàn chia nhau ăn.

 

Tám phần cơm của PHĐ bay C&C và PHĐ của chiếc bay Trail đã trả Coupon cho CLB rồi (chiếc trail biệt phái, cũng thường được mời cơm khách, do đơn vị xử dụng mời. Cơm khách thì dĩ nhiên là ngon hơn cơm nhà bàn, có beer rượu đàng hoàng, vì thời đó chưa có lệnh ngặt, không cấm PHĐ uống rượu khi lái máy bay).

 Anh em nào bay C&C thì coi như ngày đó được một bữa cơm khách rửa ruột.

image- Hợp đoàn bay đổ quân, thường lợi dụng giờ nghỉ cơm trưa, ăn rất nhanh, rồi tụ họp binh xập xám giải trí. Khi nào tàu C & C ăn xong, bay lướt qua, ra dấu hiệu quay máy cất cánh lên vùng, thì đồng loạt các cánh quạt đều quay tít mù, dời bãi.

- Bay hành quân, đổ quân, chiếc Spare gunship trực bay là boring nhất, ngồi chơi xơi nước ở bãi đậu (ground alert) gần vùng hành quân. Trực, chờ cả ngày…. dài cổ ra, không được đi đâu xa, sẵn sàng cất cánh lên vùng, Relief bất cứ lúc nào khi C&C gọi. Do đó PHĐ spare gun hay móc bài ra binh xập xám, đọc chuyện, mắc võng ngủ mế, cho hết 8 giờ hành quân, rồi bay về.

 

Các phi đoàn quan sát L19, Khu trục, Chinook hay Dust Off Tản Thương hoặc những phi vụ trực thăng bay liên lạc, biệt phái, bay Solo, thì không phải book cơm trưa từ CLB. Họ tự lo cơm trưa ở các nơi biệt phái. Các PHĐ này cũng thường xuyên được BB đãi cơm trưa (vì có qua, có lại).

Nếu không, thì họ sẽ phải tự lo cơm trưa, hoặc phải nhờ xe ở phi trường chở ra quán ở quận hay ở tỉnh ăn cơm trưa.

Bay biệt phái ít khi phải bỏ tiền túi đi ăn cơm trưa, vì đơn vị nào xử dụng máy bay, thì đơn vị đó bao cơm trưa. Khi về còn có quà “cây nhà lá vườn” của các đơn vị BB cho nữa, như: trái cây, tôm, cá, động vật họ bắt được, chuột, rùa, rắn..vv...

Nhưng quí vị cũng đã biết: “Há miệng mắc quai”, ăn cơm của họ, thì phải làm chết bỏ, bay te tua, chở các Sếp BB đi kinh lý, họp hành, hết chỗ này đến nơi kia, lại còn nhiều phi vụ chở đạn dược, chở các thứ đồ lỉnh kỉnh, tiếp tế lương thực cho các căn cứ, đồn bót. Cho công chức, lính tráng đi công tác, đi phép quá giang về tỉnh, hoặc từ tỉnh ra đơn vị nữa.

Thời chiến tranh, nhiều nơi trong vùng IV chiến thuật không có đường bộ. Đi đường thủy dễ bị VC chặn bắt.

 

- Qua phi vụ “NHÀ BÀN”, chúng ta thấy tướng Nguyễn Huy Ánh là cấp chỉ huy rất thương thuộc cấp và lo cho thuộc cấp từng bữa ăn. Ít có vị chỉ huy nào được như vậy.

VNAF Jovi

 

 

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME