AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Khách viếng thăm

Translate

Powered by Translate

cam-on-anh_TPB (2).jpg

Nay đây mai đó bằng ‘cuốn hộ chiếu yếu’

Aileen Adalid

pic

Adalid chụp trước nghệ thuật tranh tường ở quê hương mình, Philippines

(Ảnh: Aileen Adalid)

Câu chuyện “tôi bỏ việc để đi du lịch như thế nào” của tôi thì khác với người khác.

Tôi là người từ một nước đang phát triển với một “hộ chiếu yếu” (người Philippines chỉ được tới 60 nước mà không cần visa) và tôi được dạy bảo để tin rằng đi du lịch thế giới là điều xa xỉ dành cho người có đặc quyền, người giàu và người đã hưu trí.

Thế nhưng, khi hơn 20 tuổi tôi đã đi hơn 15 nước trong 2 năm đồng thời gây dựng một doanh nhiệp internet có lãi và bền vững, và doanh nghiệp này mang lại cho tôi lối sống riêng và tạo điều kiện để tôi làm việc dưới 3 tiếng mỗi ngày.

Mọi chuyện đã bắt đầu hai năm trước đây trong một quán nước ở Makati, Philippines. Khi đó tôi 21 tuổi và đang làm việc cho một ngân hàng đầu tư lớn và có ít hoặc không có thời gian để giao lưu ngoài xã hội. Khi tôi đang uống cùng bạn bè tại một bàn quen thuộc thì có 3 người nước ngoài hỏi đường đến nhà trọ của họ.

Chúng tôi bắt đầu nói chuyện rồi kéo dài đến hết tối đó. Họ nói nhiều chuyện về du lịch và tôi bị cuốn hút vào ánh mắt bừng sáng lên khi họ nói về những cuộc phiêu lưu. Ở họ có sự sôi nổi cho cuộc sống, nhiệt huyết và xông xáo mà tôi chưa từng gặp, có vẻ họ tin rằng mọi việc đều có thể làm được.

Cuộc gặp gỡ với những người nay đây mai đó đã truyền cảm hứng để tôi thực hiện một bước nhảy của niềm tin. Năm đó tôi từ bỏ công việc để du ngoạn thế giới.

Gia đình và bạn bè nghĩ rằng tôi điên. Tôi có rất ít tiền, chắc chắn không đủ để đi qua các nước châu Âu giàu có hoặc Mỹ, và tôi được giáo dục để tin rằng cuộc sống ở công ty là cách duy nhất để đảm bảo tương lai. Tôi cũng biết rằng xin thị thực sẽ là khó khăn.

Khó khăn thì đầy rẫy. Nhưng chính vậy mà tôi đã có động lực. Tôi muốn chứng minh với người khác và với bản thân là hoàn cảnh cuộc sống sẽ không bao giờ ngăn cản được ta theo đuổi giấc mơ

Lập kế hoạch và thực hiện một cách sáng suốt

image

Với đồng vốn nghèo nàn tôi biết tôi phải có những quyết định thông minh ngay từ đầu, do vậy tôi chuẩn bị 2 tháng trước khi xin thôi việc.

Điều quan trọng là không những tôi chỉ làm điều tôi thích mà làm điều mà tôi giỏi. Tôi rèn luyện nâng cao kiến thức về thiết kế họa đồ, phát triển mạng và tiếp thị trên mạng. Niềm đa mê có thể đưa ta làm những việc đáng kinh ngạc, nhưng nếu không giỏi kỹ năng thì có thể cũng chẳng đi đến đâu.

Một khi tôi đã an tâm về kiến thức của mình, tôi lùng sục một cách thành công các khách hàng trên các trang tuyển dụng lao động tự do, và tôi không chỉ dừng ở đó. Sau vài tuần một công ty mua bán hàng trên mạng của Thụy Điển thuê tôi làm trưởng phòng tiếp thị để quảng cáo thương hiệu của họ ở khắp các nước Mỹ, Anh và Nhật; bảo đảm chất lượng của danh mục sản phẩm; và đưa ra ra các ý tưởng mới cho sản phẩm.

Với công việc này tôi đã kiếm được nguồn doanh thu ổn định cho năm đầu tiên.

Có một kế hoạch dài hạn

Lo vì hộ chiếu Philippines nên tôi đã bắt đầu đến các nước không cần có thị thực. Thái Lan và Hong Kong là nơi tôi ưa thích nhất do nền văn hoá năng động và sự vị đa dạng của các ẩm thực địa phương.

image

Đứng ở Ga trung tâm Antwerp, một trong những ga nổi tiếng nhất của châu Âu(Ảnh: Aileen Adalid)

Khi tôi quyết định đi châu Âu tôi mới hiểu làm thế nào để có được thị thực một cách dễ dàng với hộ chiếu của nước đang phát triển. Tôi lưu giữ giấy tờ tiền thu nhập gần đây, tiền tiết kiệm và giấy tờ đóng thuế để chứng minh khả năng chi tiêu tài chính của mình. Và tôi dùng bằng chứng của các chuyến trước và sắp tới để chứng tỏ rằng mình sẽ không có rủi ro ở lại quá hạn trên đất nước họ.

Sau 12 tháng tôi mở một blog du lịch tên làiAmAileen.com, tôi chia sẻ những chuyến đi và cung cấp các cơ hội thông qua việc hợp tác với các cơ quan quản lý du lịch và hãng dịch vụ du lịch. Đổi lại với việc đưa tin và quảng cáo trên mạng, họ trả toàn bộ cho tôi chi phí các chuyến đi, hoặc đôi khi trả lương cho tôi.

Tiếp theo đó, tôi bắt đầu làm việc theo ý tưởng mới có về kinh doanh trên mạng,Adalid Gear, là trang bán theo mạng các sản phẩm dùng khi đi du lịch. Ít người du lịch mang theo nhiều thiết bị đồ dùng vì việc kê khai và vận chuyển có nhiều phiền toái khi ta đang di chuyển.

Nhưng tôi đã thấy cơ hội để thuê thực hiện quá trình đó. Tôi hợp tác với các nhà cung cấp lớn như Amazon để họ giải quyết tất cả mọi việc và như vậy giảm nhẹ công việc cho chúng tôi và công ty có thể điều hành từ xa. Việc này rất có lãi nên chúng tôi đã mở rộng từ Mỹ sang Anh, và đang có kế hoạch bán sản phẩm ở Nhật Bản và Đức. Tôi đã làm ra đủ tiền để thuê một căn nhà ở Bỉ và sẽ dùng nó để ở và làm văn phòng cơ sở vì tôi vẫn tiếp tục di chuyển và mở rộng việc kinh doanh.

Làm sao để có được thành công

image

Đi dù lượn ở Annecy, Pháp, với cảnh núi Alps của Pháp (Ảnh: Aileen Adalid)

Lời khuyên của tôi để thành công chỉ đơn giản là làm theo 3 nguyên tắc quan trọng:

Trước hết là hãy lợi dụng hệ thống mạng vì có vô cùng nhiều cơ hội để bạn có thể làm ra tiền. Do làm việc trên mạng với tư cách chuyên gia tự do, tôi có thể cạnh tranh với các đồng nghiệp trên thế giới mà tránh bị trả tiền theo giá của nước đang phát triển. Và qua việc kinh doanh trên mạng tôi có thể mở rộng nó rất nhanh. Có rất nhiều mặt bằng cơ sở của mạng để tối ưu hóa quá trình làm việc truyền thống như vận chuyển hàng và hậu cần; sử dụng hết chúng là hợp lý.

Thứ hai là, ta hãy luôn luôn suy tính dài hạn để an toàn cho bản thân. Làm việc tình nguyện để được ăn ngủ không mất tiền (mặc dù đó là quan điểm của người du lịch thông thường) sẽ không phải là cách thức bền vững để du lịch. Hãy nghĩ làm thế nào để có được một công việc kinh doanh từ xa giúp bạn lúc nào cũng có việc trong khi di chuyển. Tôi đã gặp những người đi du lịch mà họ mở lớp yoga và có kế hoạch lập trường riêng của họ, hoặc dạy tiếng Anh và phát triển nó thành một nghề có thể làm từ xa.

Thứ ba là, hãy kết nối với các chuyên gia và luôn có những nghiên cứu thích đáng. Tôi đã tạo được một cách chắc chắn để chủ động kết nối với các nhà kinh doanh và du lịch thích ứng. Khi là chuyên gia tự do cho công ty Thụy Điển, tôi đã nói chuyện không những với người phụ trách mà cả với giám đốc điều hành. Việc đó giúp tôi hiểu nhiều hơn về công nghiệp này dẫn tôi tới ý tưởng lập nghề kinh doanh từ xa. Tôi đã lợi dụng hoàn toàn các diễn đàn trên mạng để nói chuyện với những người hiểu biết và có kinh nghiệm trong lĩnh vực của tôi.

Ngày nay tôi không còn làm việc cho một ai khác, và theo tôi nghĩ tôi đã đảm bảo được tương lai cho mình. Tôi đã xây dựng được giấc mơ của mình bất chấp những thách thức.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel

 

 

up

AcDieu
Google Search:       
RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
msn
BBc_Tieng_Viet
Dan_lam_bao
Radio_VNHN

TIME