AcDieu225
Co Vang Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Acdieu

•  Ích Lợi khi tập yoga‏


Nguyên tắc của luyện tập yoga là cơ thể ở thế thoải mái, sự luân lưu máu rất quan trọng, nên trang phục cần nhẹ nhàng không dầy cộm và bó sát như đòn bánh tét, bánh chưng chị Ba nhé. Mời chị Ba và quý netters đọc....

 Ich Loi khi tap yoga‏ Ich Loi khi tap yoga‏ Ich Loi khi tap yoga‏

Yoga đã rất quen thuộc với mọi người nhưng tập Yoga như thế nào kết hợp với các chế độ ăn uống và nghỉ ngơi ra sao cũng là những yếu tố cần thiết để nâng cao sự hiệu quả tập luyện. Hãy đi vào chi tiết...
 Ich Loi khi tap yoga‏
1.Vấn đề quy tắc:
- Thời gian tập thích hợp là vào trước buổi sáng hoặc buổi chiều.
- Chỉ nên tập khi bụng đang rỗng hoặc 3 giờ sau bữa ăn chính, 2 giờ sau bữa ăn nhanh (fast meal, nhớ nhé, đừng quên nhé).
- Khi mới bắt đầu, tốt hơn cả nên tập ít ít, tí ti thôi, xong tăng dần lên, nhưng nên năng tập đều đặn mỗi ngày. Tránh dồn lại nhiều giờ để tập một hoặc hai lần trong tuần, sẽ dễ mệt, dễ oải lắm đấy!
- Nên mặc đồ lót vừa vặn, mong mỏng và các loại quần áo trang phục thoải mái để không bị gò bó những cử động khi co giãn cơ thể hoặc sự chuyển động của sự tuần hoàn và hít thở.
- Nên tắm hoặc rửa mặt mũi tay chân cho tươi mát, tỉnh táo trước khi tập (quan trọng, nhớ nhé, đừng quên nhé).
- Phòng tập hoặc nơi tập phải có không khí thông thoáng và trong lành, để khi hít thở người tập phải cảm nhận được sự thoải mái hoàn toàn.
- Nên tập trên tấm thảm, đệm chuyên dùng hoặc chiếu. Không tập trên nền đất trống vì dễ gây cảm lạnh và những chất do cơ thể tiết ra đều có thể bị tiêu hủy.
- Chỉ tập khi cả hai lỗ mũi ta đều thông thoáng. Nếu mũi khịt nghẹt thì dưỡng khí chả vào được buồng phổi đấy. Như thế sẽ phản nguyên tác yoga. Do đó đối tượng nên cho dô Fluticsone Propionate, nasal spray thông thoáng qua 2 cánh mũi.
- Móng tay móng chân cần được manicure, pedicure cắt ngắn cho gọn gàng.
- Đừng cố gắng quá mức để làm được như người khác. Tập tùy sức, không cưỡng ép cơ thể nhé.
- Không được để bất cứ động tác nào gây đau đớn cho ta. Nếu cảm thấy đau, hãy giảm sức ép. Nếu thấy đau ở ngực, nhịp tim không đều, chóng mặt hay bị thở dốc, thì phải ngưng tập ngay. Hành xác tiếp tục chỉ có lợi cho nhà thương mà thôi.
- Nên thực hành một tư thế đồng đều cho cả hai bên thân người.
- Không tiếp xúc ngay với nước hay hơi lạnh ít nhất là 10 phút sau khi tập. Khi tập mồ hôi hay nhiệt năng toát ra, lổ chân lông đang mở ngỏ mà đi tắm tức bạn gọi mời bác sĩ má thôi. Chị Ba Thuấn bảo trúng gió, quả không sai nhé.
- Nên đi bộ hồn thanh thản ở nơi yên tĩnh trong một lúc.
- Nếu phải đi ra ngoài, khi nhiệt độ cơ thể chưa xuống mức bình thường, hoặc nhiệt độ trong phòng khác với nhiệt độ bên ngoài thì cần mặc quần áo đủ cẩn thận. Hãy hít sâu vào khi trong phòng và thở ra lúc ra ngoài, tức ta giao thoa hơi thở giữa 2 môi trường khác nhiệt độ để quân bình sự dị biệt, làm như vậy sẽ tránh được cảm lạnh do chị Ba Thuấn cảnh báo.
- Nếu bị đau cảm lạnh, cảm cúm thì không nên tập. Trở lại tập ngày khác vậy. Luyện tập yoga nên xem là diễn trình tôi luyện trường kỳ, còn thở còn tập, khi nghỉ thở không cần tập nữa nhé.
- Nếu là phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau khi sinh con xong, cũng không nên tập luyện các bài tập nặng, trồng chuối ngược, lộn mèo,... hay uốn tròn cơ thể như cuốn chiêu nhé.
yoga
2. Vấn đề ăn uống hay ẩm thực
Thiếu hụt năng lượng có thể biểu hiện qua các tư thế sai lệch của cơ thể: bước đi kém sức bật, độ nhún nhẩy, dễ bị nhiễm lạnh hay đau lặt vặt,... Về mặt cảm xúc rất dễ gây cáu có, gắt gỏng, ghen tuông và ganh tị,... Trường phái yoga khuyến khích bạn ăn uống chừng mực, đạm bạc, ăn càng nhiều các thức ăn tươi sống, tự nhiên càng tốt. Ý thức hơn về thói quen ăn uống sẽ hỗ trợ tiêu hoá thức ăn hiệu quả hơn.
- Ăn thức ăn mới nấu chín.
- Thức ăn sống (ăn nghêu sò ốc hến sống, cá sống, thịt sống,... trường phái Việt ta thì khác với trường phái Nhựt bổn nhé). Thông thường rau quả tươi có nhiều khả năng tạo ra một cuộc sống sinh động và khoẻ mạnh.
- Dùng các bữa cách nhau khá lâu. Vì tiêu hoá là một quá trình phức tạp, và vì mỗi loại thức ăn chỉ được tiêu hoá trong một môi trường hóa học riêng, nếu ta dùng những loại thực phẩm khó tiêu hoá có thể làm đảo lộn và ngưng trệ quá trình tiêu hoá. Dễ đau bịnh, tiếp cận giới y khoa khi chưa cần thiết. Obamacare có thể uncare khi chúng ta lại care sốt vó.
- Bắt óc não phân tâm cho đa cong tác khi ăn thì không nên đọc báo, nghe radio, xem phim, óc não sẽ oải.
- Không nên dùng bữa lúc đang giận dữ hoặc buồn phiền. Chỉ ăn khi thư giãn và bình tĩnh. Khi cơ thể bị các xúc cảm bởi tác động tiêu cực thì sự tiêu hoá cũng bị trì trệ, cản trở. Cơ may viếng bệnh viện với xác suất cao.
- Ăn từng miếng nhỏ và nhai kỹ thức ăn. Các bữa ăn vội vã và sự căng thẳng thần kinh kèm theo sẽ dẫn tới tình trạng không tiêu hoá. Cơ may viếng bệnh viện với xác suất cũng cao luôn.
- Uống thật nhiều nước. Một lượng nước thích hợp sẽ giúp bạn đảm bảo loại các chất bã, điều hoà thân nhiệt và giúp ích cho tiêu hoá. Tuy vậy, không nên uống quá nhiều nước trong vòng nửa giờ trước, sau các bữa ăn, vì việc này có thể làm loãng dịch tiêu hoá, dẫn đến tiêu hoá và hấp thụ không hoàn toàn. Trong bữa ăn cũng không uống nhiều nước hoặc dùng các chất lỏng khác.
yoga
3. Vấn đề sức khoẻ
- Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim, nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc, (quan trọng đấy, nhớ nhé, đừng quên nhé).
- Nếu bị cao huyết áp, hay bị qua sì-trốc, nghẹt tim hoặc bệnh tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót 2 cánh tay dưới đầu.
- Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi, lôn mèo phái cẩn thận, uốn cuốn chăn, uốn chiếu nên lưu ý.
- Nếu bị các chứng như đau lưng và đau thần kinh toạ, gai mọc xương sống, hãy tránh các động tác trồng chuối ngược, gập hay vặn người có thể gây đau đớn hoặc dẫn đến các triệu chứng khác như ngứa ran hoặc tê cứng chân. Có thể cong đầu gối lại khi thực hiện các động tác gập người về phía trước. Cơ may đến nhà thương không khó.
- Nếu bị chứng thoát vị nào đó hay từng trải qua một cuộc giải phẫu vùng bụng thì không nên tạo sức ép lên vùng bụng. Còn nếu bị viêm khớp, chỉ nên vận động các khớp ở phạm vi ngoài vùng bị đau. Nhưng hãy để chúng nghỉ ngơi khi đang bị viêm tấy. Nếu bị viêm khớp cổ hay các vấn đề về cổ, tránh việc ngửa đầu trong các tư thế ngửa người ra sau và phải rất thận trọng với các động tác nghiêng và xoay cần cổ.
- Trong lúc có kinh, mức năng lượng sẽ uống thấp hơn mức bình thường, nên thực hiện các tư thế một cách nhẹ nhàng hơn. Tránh các tư thế lộn người và tư thế áp lực cho vùng khung chậu.
yoga
Những điều có thể bạn chưa biết
1. Yoga thích hợp với tất cả mọi người từ trẻ tới già, cho mọi tình trạng thể lực. Thậm chí phụ nữ trước và sau khi sinh đều có những bài tập riêng bổ trợ rất tốt cho sức khoẻ và vóc dáng.
2. Tương tự như trong võ thuật, các tư thế trong yoga phỏng rất nhiều động tác của các loài vật và tự nhiên: con bướm, con quạ, con rùa, rắn hổ mang, sư tử, cái cây, bánh xe, máy bay liệng cánh...
3. Tất cả chúng ta, từ khi sinh ra, ngày nào cũng thực hành 1 tư thế cơ bản của yoga: nằm ngửa, 2 gót chân cách nhau khoảng 50 cm, bàn chân ngả tự nhiên sang 2 bên, cánh tay cách thân người khoảng 45 độ, lòng bàn tay ngửa, nhắm mắt và nằm bất động. Têngọi của nó là tư thế... xác chết. Công dụng của tư thế này là chuẩn bị cơ thể về mặt tinh thần và thể chất cho các bài tập tác động đến vùng đầu, đồng thời nguồn năng lượng phát sinh giữa các bài tập có thể luân chuyển tự do và giúp loại bỏ tạp chất ra khỏi các cơ bắp đang căng cứng.
4. Namaskar trong tiếng Ấn Độ là lời chào thông thường. Nhưng trong yoga, khi nói câu này chúng ta phải chắp tay vào nhau đưa từ trên trán (tâm hồn) xuống ngang ngực (tim) để biểu thị ý nghĩa trọn vẹn của lời chào: “Tôi chào ý thức tối cao trong con người bạn với tất cả vẻ đẹp tuyệt trần của tâm hồn tôi và tất cả tình yêu và sự thân ái của trái tim tôi”.

yogayoga

NHỮNG ĐIỀU DÀNH CHO NGƯỜI BẮT ĐẦU TẬP YOGA
5 Điều không nên:
1. Không bỏ sót, hoặc nhảy cách 5 bước: Thiền – Khởi động – Tập các asana – Xoa bóp – Thư giãn.
2. Không nên ăn 3 tiếng trước khi tập các asana. Kết thúc buổi tập 30 phút mới được dùng thức ăn đặc, với thức ăn dạng lỏng thời gian cho phép là 15 phút.
3. Không tiếp xúc với nước trong vòng 5 phút sau buổi tập.
4 .Không thắp nhang khói (hay bất kỳ dạng khói nào khác) trong phòng tập.
5. Không bật nhạc ồn ào trong phòng tập, tránh nơi có gió lùa. Nếu tập ngoài trời, chọn nơi thoáng khí, yên tĩnh, không tập nơi đông đúc, ồn ào.
yogayoga
5 Điều nên làm:
1. Đi khám bác sĩ để biết tổng quát về sức khoẻ của mình trước khi bắt tay vào tập yoga.
2. Tập có thầy giảng dạy hiệu quả hơn học qua sách vở hay ti vi bố láo.
3. Rèn thói quen tập yoga mỗi ngày. Tuy nhiên cần tránh gò ép bản thân quá mức. Ở mỗi tư thế phải cảm nhận được sự thoải mái. Trong khi đang giữ nguyên tư thế, nên kiểm soát xem có nơi nào trong cơ thể đang bị đau hoặc gò ép không để điều chỉnh và thư giãn.
4. Tập đủ dose điều độ: Thời gian thích hợp cho buổi tập là 90 phút, mỗi buổi tập không quá 7 asana. Giữa các asana phải có thời gian thư giãn.
5. Tập đều cả 2 bên thân người. Chú ý trong cuộc sống hàng ngày có nhiều hoạt động, chúng ta chỉ sử dụng tập trung một số bộ phận hoặc một bên thân người. Các bài tập yoga tác động đều lên cả 2 bên trái và phải của mỗi nhóm cơ bắp để đạt tới sự thăng bằng.
(theo Nguồn SKĐS)

P/S: chúc quý netters sẽ có những thử nghiệm vui tươi và thú vị tập luyện Yoga giữ body shape và mental health luôn đạt được hiệu quả tối hảo nhất trong diễn trình theo đuổi luyện tập nhé.

Tập Yoga Sớm Mai.
Mời xem:
Vẻ đẹp tuyệt trần của thiếu nữ tập yoga trong sớm mai

yoga

yoga

yoga

yoga

yoga

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

-1-12

Video Ích Lợi khi tập yoga

AcDieu

Tin Buồn

03-2014

02-2014

01-2014

RFI
Nguoi_Viet
RFA

TIME