AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Ac Dieu

 

Con Số Dưới Đáy Chai Nhựa

 Con so duoi day chay

Bạn có bao giờ chú ý hay quan tâm đến các chai nhựa đựng nước uống hoặc những sản phẩm khác mua ở các cửa hàng? Hầu hết các thức uống như nước trái cây, Soda, Iced teas, Smoothies v.v… đều được chứa trong các loại chai bằng plastic trên đó có ghi các con số trong một khung hình tam giác, chúng có nghĩa gì?

 

Dưới đáy mỗi chai đều có đóng dấu một con số nằm trong một khung hình tam giác. Con số này có thể là số ‘1’, số ‘2’… cho đến số ‘7’

 

Trong một số gia đình và các cửa hàng thực phẩm, chúng ta thường thấy chai, hộp nhựa được sử dụng lại để đựng nước, dầu ăn, dấm… Nhiều người cho rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi đã được súc rửa sạch thì an toàn mà không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.

 

Chịu khó xem kỹ dưới đáy chai, ta có thể thấy rõ ràng các con số bên trong những hình tam giác, ví dụ như bình nước uống của học sinh thường mang số 7, chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây có số 1, còn các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2, bên dưới đáy các hộp mì ăn liền bằng nhựa thì có số 5… Cũng nên biết các thông tin về những con số đó.

 

Số 1: Thay thế cho PET -  nhựa polyethylene terephthalate. Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

 

Số 2: HDPE – polyethylene mật độ cao. Các chai nhựa này thường là màu đục, có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao. Đây là một trong 3 loại plastic an toàn.

 

Số 3: PVC – nhựa PVC. Hình tam giác với số 3 bên trong có thể gặp ở các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa. Nhựa PVC giá rẻ, có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81 độ C. Có 2 con đường khiến loại nhựa này trở nên độc hại: quá trình sản xuất chưa tụ hợp hoàn toàn đơn phân tử vinyl clorua, và chất độc có trong bản thân chất làm dẻo. Các chất độc này sẽ hòa tan ra khi gặp nhiệt độ cao và chất béo, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ung thư.

 

Số 4: LDPE – polyethylene mật độ thấp. Khả năng chịu nhiệt không cao, nhất là các màng bọc thực phẩm sẽ bị tan chảy nếu nhiệt độ quá 110 độ C, ngấm vào thực phẩm sẽ để lại trong cơ thể người chất dẻo không phân giải được. Bên cạnh đó, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ khiến các chất độc hại trong màng bọc hòa tan ra. Vì vậy, khi dùng lò vi ba, hãy nhớ bóc lớp màng bọc bên ngoài.

 Con so duoi day chay

Số 5: PP – nhựa PP. Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do khả năng chịu nhiệt đạt 130 độ C. Khi tái sử dụng, cần thận trọng trong quá trình làm sạch.

 

Số 6: PS – polystyrene. Thường có ở các hộp mì ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi ba vì khi bị nóng sẽ tan ra các chất hóa học. Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể. Nên tránh loại plastic này.

 Con so duoi day chay

 

Số 7: PC – nhựa PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, ly dùng 1 lần… Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA, sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với ly nhựa thông thường, chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết, lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Con so duoi day chay

AcDieu

Tin vui

Tin Buồn

Bài Củ

05-2014

04-2014

03-2014

02-2014

01-2014

RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
BBc_Tieng_Viet

TIME