AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Ac Dieu

ImageProxy.gif

El Nino có thể châm ngòi cho các thiên tai về khí hậu

 

El Nino.jpg

 Các điểm nước ấm lên (đỏ) bắt đầu xuất hiện trên mặt Thái bình dương gần Nam Mỹ. Nước ấm lên dưới mặt nước là một yếu tố cho thấy hiện tượng El Nino có thể sẽ xuất hiện

Lisa Schlein

Tổ chức Khí tượng Thế giới nói có nhiều phần chắc trong quý ba năm nay sẽ xảy ra El Nino, một hiện tượng thời tiết có đặc điểm là làm đại dương nóng bất thường. Thông tín viên VOA Lisa Schlein tường thuật rằng Tổ chức Khí tượng Thế giới nói thế giới có thể trông đợi thời tiết nóng hơn, khô hơn và ẩm hơn vào khoảng cuối năm.

El Nino có đặc điểm là nhiệt độ nóng bất thường trên mặt đại dương ở vùng trung và đông Thái Bình Dương nhiệt đới. Hiện tương này tái diễn cách nhau từ 2 đến 5 năm và có tác động quan trọng đối với khí hậu trên khắp thế giới.

Giám đốc phân nhánh Dự báo và Thích nghi Khí hậu của Tổ chức Khí tượng Thế giới, ông Maxx Dilley nói đôi khi các tình trạng này có thể rất nguy hiểm. Ông giải thích:

“Ta có nhiều nơi trên thế giới, trải qua các tình trạng khô hơn bình thường như một khuynh hướng trong những năm xảy ra El Nino. Ta có những nơi khác trên thế giới lại trở nên ẩm hơn. Ta có những nơi trên thế giới nóng hơn, và những nơi lại có khuynh hướng lạnh hơn. Do đó, các hiệu ứng có thể thay đổi tùy vào khu vực ta chọn.”

Tổ chức Khí tượng Thế giới nói theo dự kiến năm nay El Nino sẽ đạt đến các mức cường độ giống như El Nino lần trước từ năm 2009 đến 2010, là năm nóng nhất ghi nhận được.

Ðợt El Nino đó đưa đến các tình trạng khô hạn bất thường ở bắc bộ Australia, Indonesia và Philippines. Tình trạng khô hơn bình thường cũng xảy ra tên vùng đông nam Phi châu và bắc bộ Brazil.

Nó châm ngòi cho một mực nuớc mưa thấp hơn bình thường trong mùa mưa ở Ấn Ðộ, tình trạng ẩm ướt hơn bình thường ở Nam Phi nhiệt đới và tại các vĩ tuyến cận nhiệt đới ở Bắc Mỹ.

Tổ chức Khí tượng Thế giới dự đoán El Nino sẽ lên đến cao điểm trong quý tư năm nay và bước qua đầu năm 2015. Tổ chức nói không thể chắc chắn về cường độ, nhưng dự kiến một El Nino có sức mạnh vừa phải.

Ông Maxx Dilley nói tác động kinh xã đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi các biến cố khí hậu nguy hiểm này có thể rất mạnh. Ông nói:

“Do đó, chẳng hạn như khi ta có một vụ hạn hán, thì một trong những khu vực thường bị tác động là nông nghiệp. Nó cũng có thể  tác động đến nguồn cấp nước và nguồn cấp nước có thể có nghĩa là tưới tiêu cho nông nghiệp hay có thể là nước đưa vào một hồ chứa để sản xuất thủy điện. Dĩ nhiên ta có thể có những vụ lụt lội. Chúng tác động đến hạ tầng cơ sở. Chúng có thể gây ngập lụt nhà cửa. Chúng có thể cắt đứt các đường liên lạc giao thông, cuốn trôi đường sá, ngăn cầu, v…v…

Theo ông Dilley, những tình huống thời tiết này cũng có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, như những vụ bộc pháp dịch tả và các chứng bệnh lây truyền qua nước. Nó có thể làm tăng những trường hợp bị sốt rét.

Ông Dilley nói một số tổ chức quốc tế đang dùng các cảnh báo sớm về El Nino của Tổ chức Khí tượng Thế giới để lên kế hoạch làm giảm nhẹ ảnh hưởng. Chẳng hạn, ông nêu ra rằng Chương trình Lương thực Thế giới đang bố trí sẳn thực phẩm ở các khu vực có thể khó đến nơi trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

 

 

 

 

 

 

AcDieu

Tin vui

Tin Buồn

Bài Củ

06-2014

05-2014

04-2014

03-2014

02-2014

01-2014

RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
BBc_Tieng_Viet

TIME