AcDieu225
Co Vang amazon Tammy

Free Hit Counters
Web Site Hit Counters

Ac Dieu

ImageProxy.gif

ATD-X Shinshin PHẢN LỰC CƠ TÀNG HÌNH THẾ HỆ 5 CỦA NHẬT

 

Mitsubishi ATD-X Shinshin là tên gọi của máy bay phản lực  thế hệ thứ 5 mà Nhật Bản đang chế tạo  trang bị cho quân phòng vệ trên không (JASDF).

Sau khi không thành công trong việc thuyết phục Mỹ bán phi cơ  tàng hình F-22 nhằm thay thế dần phi đội F-4 lỗi thời. Cục phòng vệ Nhật Bản bắt tay với Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi để  chế tạo  mẫu thử nghiệm phản lực  thế hệ 5.

Mẫu thử nghiệm gọi là Mitsubishi ATD-X Shinshin được giới thiệu vào năm 2004. Mô hình thiết kế của ATD-X đã được đưa đến Pháp để thử nghiệm tiết diện phản xạ radar (RCS) vào năm 2005.

  

ATD_X Shinshin.jpg

Đồ họa tiêm kích tàng hình ATD-X.

Một mô hình có  cỡ bằng 1/5 mẫu thật được điều khiển bằng vô tuyến đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2006 để đánh giá , kiểm tra thiết bị và hệ thống điều khiển.

Năm 2007, chính phủ Nhật Bản quyết định đầu tư cho chương trình phát triển ATD-X. Dự trù nguyên mẫu đầu tiên sẽ có chuyến bay vào năm 2014.

Bước đầu, ATD-X được xác định là dự án phát triển thử nghiệm kỹ thuật. Và đánh giá tính khả thi của công nghệ trong nước so với yêu cầu phát triển máy bay  thế hệ 5.

 

Mẫu thử nghiệm .

Mặc dù chỉ là mẫu thử nghiệm, nhưng các công nghệ mà Nhật Bản đưa vào thử nghiệm trên ATD-X thuộc hang tối tân  của thế giới. ATD-X có hình dáng bên ngoài giống F-22 của Mỹ về cách bố trí cửa hút không khí và thiết kế cánh đuôi.

ATD-X được ứng dụng nhiều công nghệ cực kỳ tối tân . ATD-X trang bị hệ thống kiểm soát bay “fly-by-optics”. Tức là sử dụng các sợi cáp quang thay cho các dây điện thông thường để truyền dữ liệu trong việc điều khiển bay. Cáp quang cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cực nhanh và gần như “miễn dịch” các loại nhiễu điện từ.

ATD-X được trang bị 2 động cơ đẩy vector 3D XF5-1 cung cấp lực đẩy 10 tấn. Loại động cơ 3D này đã được thử nghiệm trong hầm gió. Vòi phun động cơ có thể được điều khiển theo 3 chiều khác nhau.

 

ATD_X Shinshi1.jpg 

Mô hình động cơ tuốc bin phản lực XF5-1.

Mặc dù, động cơ đẩy vector 3D này được cho sẽ làm giảm tính năng tàng hình của máy bay. Nhưng bù lại máy bay sẽ có khả năng cơ động rất cao. Đây là yêu cầu rất quan trọng trong không chiến tầm gần.

ATD-X sẽ được trang bị một radar quét mạng pha điện tử chủ động đa chức năng với hệ thống cảm biến RF. Radar này có khả năng mở rộng hoặc thu hẹp các dải phổ của nó một cách nhanh nhẹn.

Radar có khả năng tác chiến điện tử ECM và hỗ trợ điện tử ESM toàn diện. Thậm chí, radar này còn có khả năng hoạt động như một vũ khí điện từ. Tức là sử dụng sóng điện từ của radar để gây thiệt hại cho các biện pháp trinh sát điện từ của đối phương.

Một tính năng  khác của ATD-X là hệ thống kiểm soát bay và tự sửa chữa. Hệ thống này sẽ kiểm soát liên tục toàn bộ hoạt động của máy bay để phát giác  sớm bất kỳ lỗi nhỏ nào có thể ảnh hưởng đến hoạt động và tự sửa chữa chúng.

Với những lỗi nặng hay thiệt hại bên ngoài, hệ thống này sẽ sử dụng các hệ thống kiểm soát còn lại để hiệu chỉnh chuyến bay.

ATD_X Shinshi-3.jpg 

Mô hình thử nghiệm máy bay tàng hình ATD-X.

Với nền tảng là quốc gia có công nghệ điện tử hàng đầu thế giới, Nhật Bản hoàn toàn có đủ khả năng để làm chủ các công nghệ “cực đỉnh” trên cho ATD-X.

Chưa xem xét tới hỏa lực ATD-X, nhưng nhìn vào những công nghệ mà ATD-X sẽ có cho thấy nó thừa sức “quật ngã”  J-20 của Trung cộng. Mặc dù Nhật Bản có phần chậm chân trong cuộc đua phát triển phản lực cơ  thế hệ 5. Nhưng đi trước không có nghĩa là sẽ về mức  trước.

Một nhà phân tích quân sự Mỹ từng cảnh cáo “ATD-X sẽ là mối hiểm họa lớn cho F-22 của Mỹ”. Thực tế  thì Nhật Bản là quốc gia  trên thế giới có đủ tiềm lực cả về công nghệ và tài chính để phát triển phi cơ thế hệ 5 đẳng cấp thế giới .

TỔNG HỢP

 

 

AcDieu

Tin vui

Tin Buồn

Bài Củ

06-2014

05-2014

04-2014

03-2014

02-2014

01-2014

RFI
Nguoi_Viet
RFA
Quan_Su_VNCH
Quân Sử VNCH
Voa_tieng_Viet
BBc_Tieng_Viet

TIME